Đường dây nóng: 0212.3852048 - 02123.799269
Liên kết website
VIDEO
Không có video - Upload lại link
Banner Liên Kết

40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ

Cập nhật: 02:07:52 17 / 11 / 2015
Lượt xem: 1103
Phú Thọ vinh dự tự hào là miền đất cội nguồn của dân tộc, nơi có đền thờ các Vua Hùng dựng nước, có một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú, nhất là các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, đặc biệt có 2 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diên của nhân loại đó là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Phú Thọ, còn là cái nôi của văn nghệ kháng chiến thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, đã từng là nơi đầu tiên đóng trụ sở Hội Văn nghệ Việt Nam, tổ chức Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam) và là nơi ra đời Tạp chí Văn nghệ (tiền thân của tuần báo Văn nghệ ngày nay). Các địa danh xã Xuân Áng (Hạ Hòa), thôn Gia Điền (Hạ Hòa), thôn Dộc Phát, xã Yên Kỳ (Hạ Hòa) trong các năm 1947, 1948 đã và còn in mãi dấu son trong lịch sử Văn nghệ Việt Nam. Nơi đây, nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng về làm việc như Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng, Ngô Tất Tố, Xuân Diệu, Nguyễn Xuân Khoát, Lưu Hữu Phước, Văn Cao, Đỗ Nhuận, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Thế Lữ, Song Kim, Lưu Quang Thuận… và nhiều tác phẩm nổi tiếng ra đời: “Bà Bủ”, “Bầm ơi” (Tố Hữu), “Sông Lô” (Văn Cao), “Du kích sông Thao” (Đỗ Nhuận), “Ba Đình nắng” (Bùi Công Kỳ), “Bên bờ sông Lô” (Nguyễn Đình Thi)…
        Từ cái nôi lịch sử này, thời kỳ chống Mỹ cứu nước (1955 - 1975) đội ngũ văn nghệ sỹ Phú Thọ đã phát huy truyền thống và có bước phát triển, trưởng thành đáng kể. Đó là các văn nghệ sĩ: Sao Mai, Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Khắc Xương, Nguyễn Hữu Nhàn, Nguyễn Uyển, Hà Chí Tịch, Nguyễn Đình Ảnh, Nguyễn Hà, Kim Dũng, Văn Chinh, Trần Quang Quý, Trần Khoát, Tất Ứng; Trương Quang Lục, Cao Khắc Thùy, Trịnh Hùng Khanh, Hà Hoàn, Nguyễn Đệ, Vương Chùy, Nguyện Thọ, Đặng Thị Khuê, Hoàng Hữu, Nguyễn Kính, Trần Thành, đặc biệt phải kể đến nhà thơ Bút Tre (Đặng Văn Đăng). Đọc thơ ông, nhiều câu gây cười sảng khoái, gần gũi với quần chúng về sau có hàng trăm, hàng ngìn bài thơ của nhiều người viết theo giọng điệu của ông đều gọi là “Thơ hậu Bút Tre”. Nhiều văn nghệ sỹ Phú Thọ đã được giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tác: Nhà văn Ngô Ngọc Bội: Giải nhất cuộc thi truyện ngắn 1958 - 1970 của báo Văn nghệ; nhà thơ Phạm Tiến Duật: giải nhất cuộc thi thơ 1969 -1970 của báo Văn nghệ; nhà thơ Nguyễn Đình Ảnh đã nhận được giải thưởng cuộc thi viết về thầy giáo và nhà trường; nhạc sỹ Trương Quang Lục đạt giải A Hội Nhạc sỹ Việt Nam; nhạc sỹ Cao Khắc Thùy và Nguyễn Kính có ca cảnh đều giành Huy chương Vàng hội diễn toàn quốc.
           Năm 1968 sáp nhập hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc thành tỉnh Vĩnh Phú. Lực lượng văn nghệ sỹ có thêm: Trần Quốc Phi, Nguyễn Bùi Vợi, Hữu Thỉnh, Hoàng Hữu, Vũ Đình Minh, Nguyễn Cảnh Tuấn, Bùi Đăng Sinh, Phạm Khương, Triệu Huyền Ngọc, Hoàng Tá. Phong trào văn học nghệ thuật Vĩnh Phú thời kỳ này phát triển mạnh. Tháng 11/1973, tỉnh Vĩnh Phú đã quyết định thành lập Ban vận động thành lập Hội văn học nghệ thuật Vĩnh Phú gồm 21 thành viên, do đồng chí Trần Quốc Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban; đồng chí Trần Gia Bằng - Giám đốc và các đồng chí Nguyễn Chí Vượng - Phó Giám đốc Ty Văn hóa làm phó ban. Các ủy viên thường trực của ban vận động lúc đầu có 3 thành viên: nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi từ Ty Giáo dục chuyển sang, nhạc sỹ Cao Khắc Thùy từ đoàn văn công chuyển về, nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn từ phòng Văn hóa Việt Trì chuyển lên.
          Sau 2 năm nỗ lực chuẩn bị, Đại hội thành lập Hội Văn học nghệ thuật Vĩnh Phú đã được tiến hành trong các ngày 3 và 4/3/1975, với sự có mặt của 121 hội viên. Đại hội đã đón hàng trăm đại biểu, các nghệ sỹ nổi tiếng trung ương và các vùng, miền, các tỉnh thành phố trong cả nước về dự, đặc biệt các nghệ sỹ Sài Gòn, Thừa Thiên - Huế trong Ban Văn nghệ miền Nam tập kết ra Bắc như: Bảo Định Giang, Trương Quốc Khánh, Lê Duy Hạnh, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Tô Nhuận Vỹ, Trần Công Tuấn, Võ Quê đã đến chia vui và chúc mừng sự ra đời của Hội.
         Nhiệm kỳ I đã đạt được những kết quả tiêu biểu như: nhiều tác phẩm bìa sách của họa sỹ Hoàng Hữu đã được trưng bày tại các cuộc triển lãm quốc tế, của họa sỹ Ngô Quang Nam được trưng bày tại triển lãm toàn quốc. Nhiều tác phẩm được công bố như: “Sông rừng” (tiểu thuyết) của nhà văn Sao Mai; “Làng Gành” và “Dốc nắng” (Tiểu thuyết) của nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn; “Đá mưa” (tập truyện) của Văn Chinh; tập thơ “Quê xanh” của Bùi Vợi; “Truyền thuyết Hùng Vương”, “Thơ ca dân gian Phú Thọ” của Nguyễn Khắc Xương; “Hát Xoan, hát Ghẹo”, “Truyện dân gian đất Tổ” và “Truyện cười Văn lang” (sưu tầm nghiên cứu) của Dương Huy Thiện; “Trăng rừng”, “Hoa cỏ miền đồi” (tập thơ) của Nguyễn Đình Ảnh; “Mùa lúa, mùa trăng” (thơ) Kim Dũng, “Thềm phù sa” (thơ) Trần Dư; “Khói ấm sau cây”, “Màu cây miền châu thổ” (thơ) Hoàng Hữu; “Ngọn giáo, búp đa” (thơ) Ngô Văn Phú, Nguyễn Đình Ảnh’ “Gió đồng” (thơ) Vũ Đình Minh; “Trận chung kết” (truyện) của nhà văn Khánh Hoài (giải B cuộc thi Bộ Giáo dục); “Gạch ra lo” (chèo), “Con tôi à?” (chèo) và “Nắn khung” của nhà viết kịch Trịnh Hoài Đức (đã được nhận Huy chương Vàng trong các cuộc hội hiễn toàn quốc), “Sức sống” (truyện thơ) và “Phong tục lễ nghi thường thức” của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Dương Văn Thâm. Họa sỹ Vương Chùy, Nguyễn Thọ với tác phẩm “Đền Hùng” (tranh sơn khắc) Huy chương Bạc triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 1980. Các tập nhạc “Bài hát chọn lọc” của  Trương Quang Lục, tập bài hát “Tiếng hát sông Thao” của Cao Khắc Thùy, tập nhạc của Phạm Khương, của Triệu Huyền Ngọc… được xuất bản. Thời kỳ 1980 - 1985 có những tác phẩm nổi tiếng “Hai nửa vầng trăng” của họa sỹ - nhà thơ Hoàng Hữu đã được tuần báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng giải nhì trong cuộc thi thơ 1981 -1982. Tác phẩm áp phích chính trị “Hòa bình - sự sống” của họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng đã được trưng bày tại Triển lãm quốc tế Liên Xô và Tiệp Khắc, 1984. Nhiều tập sách được xuất bản, nhiều bức tranh, tấm ảnh được công bố và nhận các giải thương như: “Những truyện bất ngờ” của nhà văn Khánh Hoài; “Đi tìm mùa hoa vĩnh cửu” (truyện và ký) của Vương Hồng; “Giàn giáo - mùa cày” (tập truyện) của hai tác giả Nguyễn Uyển và Hà Chí Tịch; “Chim báo sáng” (tập kịch), “Mùa xuân trung du” (kịch dài) của nhà viết kịch Trịnh Hoài Đức; “Truyện cổ Mường Châu Phong” của Hoàng Quý; các tác phẩm ảnh nghệ thuật của nghệ sỹ Phan Đinh, Vân Trang…
           Từ năm 1985, UBND tỉnh Vĩnh Phú đã quyết định trao tặng giải thưởng Hùng Vương về văn học nghệ thuật, phần thưởng cao quý nhất của tỉnh dành cho giới văn nghệ sỹ của tỉnh (5 năm 1 lần). Lần thứ nhất có 5 tác giả với các tác phẩm xuất sắc về văn học nghệ thuật như: Bộ đồ họa bìa sách của họa sỹ Hoàng Hữu, các công trình nghiên cứu về truyền thuyết Hùng Vương của Nguyễn Khắc Xương, phòng tranh về đề tài chiến tranh của họa sỹ Ngô Quang Nam, tranh sơn khắc “Giỗ Tổ Hùng Vương” của Vương Chùy, Nguyễn Thọ được nhận giải thưởng Hùng Vương và nhiều tác giả khác được nhận giải thưởng 10 năm.
         Giai đoạn 1986 đến 1990 có một số tác phẩm tiêu biểu như: Tác phẩm “Xí nghiệp làng chè” của Văn Chinh, “Tiếng gọi rừng xa” (tiểu thuyết) của Sao Mai; “Miền đời quên lãng” (tiểu thuyết) của Nguyễn Tham Thiện Kế, “Ban mai chóng mặt” , “Đêm Thị Màu” (tập thơ) của Nguyễn Hưng Hải, “Làng Cói Hạ” của Nguyễn Hữu Nhàn, “Cuộc chia tay của những con búp bê” (truyện) của Khánh Hoài, “Nữ tướng Trưng Vương” (nghiên cứu) của Nguyễn Khắc Xương, “Dòng máu” (tiểu thuyết) của Ngô Quang Nam, “Trước cổng trời” (tập thơ) của Nguyễn Đình Ảnh, “Nếu ngày ấy” tập thơ của Đàm Tuất, “Ngày thứ ba mốt” (tập truyện) của Lã Thế Khanh...
        Giải thưởng VHNT Hùng Vương lần thứ II (1985 - 1990) cho 1 tác phẩm: tập thơ “Ban mai chóng mặt” của Nguyễn Hưng Hải và nhiều tác phẩm khác được giải thưởng 5 năm.
        Giai đoạn từ 1991 đến 1995 có những thành tựu đáng kể như: Tác phẩm “Chuyện ở lớp, chuyện ở nhà” “Băng ngũ hổ” của nhà văn Khánh Hoài đã được giải nhất cuộc thi của Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em Việt Nam và UNICEP; “Trang cuối một tình yêu”, “Đầm hoang” (tiểu thuyết) của nhà văn Nguyễn Lê; “Một buổi đi săn” (tập truyện) của Xuân Mai; “Buồm mở cánh”, “Khát vọng” (tập thơ) của Kim Dũng; “Đêm Thị Màu” (tập thơ) của Nguyễn Hưng Hải; “Cái sân chơi biết đi” (tập thơ) của Hoàng Tá; “Vòng luân hồi xanh” (tập thơ) của Ngô Kim Đỉnh; “Hành trình thơ” (tập thơ) của Trần Dư. “Bộ tranh khắc” của họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng đã được trưng bày tại triển lãm quốc tế và nghệ sĩ trẻ tại Phần Lan, 1994. Tác phẩm “Thời gian”, “Nắng trung du” tranh của Quang Thái; “Làm đường” tranh sơn dầu của Nguyễn Lưu; “Thánh Gióng” phù điêu của Lê Duy Ngoạn được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1995. “Mặt trời trung du” ảnh của Võ Huy Cát; “Duyên quê” của Hoàng Tác được giải ảnh xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.
         Bên cạnh những thành tựu của lĩnh vực văn học, lúc này nhiều nghệ sĩ biểu diễn như: Hoàng Tự Dung vai “thầy giáo Khiết”, Xuân Hương vai “Nhung” (trong vở “Đợi đến mùa xuân”) Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995; Ánh Tuyết đạt Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu chèo toàn quốc 1995 và 1997; Duy Phượng, Việt Hà, Quang Huy, Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu ca múa nhạc chuyên nghiệp trung du miền núi 1997 và một số diễn viên tiêu biểu; Minh Luân, Quốc Giới, Hoàng San…đạt nhiều Huy chương Bạc tại các kỳ hội diễn, các nghệ sĩ múa Vũ Hùng, Ngọc Ánh có nhiều tác phẩm, chương trình đạt Huy chương vàng bạc tại các kỳ hội diễn ngành khu vực và toàn quốc.
         Giải thưởng VHNT Hùng Vương lần thứ III (1990 - 1995) có 5 tác phẩm: “Băng ngũ hổ” tập truyện của nhà văn Khánh Hoài, “Cái sân chơi biết đi” thơ của Hoàng Tá, “Quê hương” tranh sơn dầu của Đỗ Dũng, “Duyên quê” ảnh của Hoàng Tác, “Mặt trời trung du” ảnh của Võ Huy Cát đã đạt giải thưởng Hùng Vương lần này. Bên cạnh đó còn nhiều tác phẩm nhận được giải thưởng VHNT 5 năm.


THỐNG KÊ
Đang truy cập:1
Hôm nay:133
Hôm qua:289
Trong Tháng:5213
Tổng số: 207768
khu bảo tồn thiên nhiên huyện mường la | khu bảo tồn thiên nhiên/a>