Đường dây nóng: 0212.3852048 - 02123.799269
Liên kết website
VIDEO
Không có video - Upload lại link
Banner Liên Kết

Đại hội Chi hội nghệ sỹ Múa khu vực thành phố Sơn La lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Cập nhật: 02:19:05 18 / 09 / 2023
Lượt xem: 835
Ngày 17/9, Chi hội nghệ sỹ Múa khu vực thành phố Sơn La đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự Đại hội có họa sỹ Lê Chương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh; NSND Nguyễn Vũ Hoài – Chi hội trưởng chi hội nghệ sỹ Múa Việt Nam tỉnh Sơn La.

 

Ban Chấp hành Chi hội nghệ sỹ Múa khu vực thành phố Sơn La ra mắt Đại hội.

Chi hội nghệ sỹ Múa khu vực thành phố Sơn La hiện có tổng số 20 hội viên. Các hội viên là những người làm công tác sáng tác, biểu diễn, giảng dạy nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Sơn La. Mặc dù có trình độ chuyên môn, vị trí làm việc và đặc thù riêng trong hoạt động nghệ thuật nhưng với niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật Múa tất cả các Hội viên trong Chi hội đều luôn nỗ lực, tâm huyết với sự nghiệp sáng tác, biểu diễn từ đó đưa Chi hội Múa trở thành một trong những Chi hội có những thành tích xuất sắc trên địa bàn tỉnh.

Chi hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam tỉnh Sơn La tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, các hội viên đã có nhiều cố gắng, tích cực tham gia đóng góp trong tất cả mọi lĩnh vực hoạt động văn hóa nghệ thuật của tỉnh, của ngành và của đơn vị, đặc biệt chú trọng đến chất lượng chương trình, các tác phẩm mới đồng thời không quên tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn. Ngoài những chương trình biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, các biên đạo cũng thường xuyên dàn dựng những tác phẩm múa theo chuyên đề rất nhanh nhạy, kịp thời, đáp ứng được nhu cầu về văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Với định hướng sáng tác cho các nghệ sỹ sát với tình hình thực tế, yêu cầu chung của nhiệm vụ từng giai đoạn. Chi hội đã chủ động trong triển khai phát động phong trào sáng tác về chủ đề, chuyên đề. Hàng năm, các hội viên trong Chi hội thường xuyên dàn dựng những tác phẩm mới để tham gia các cuộc hội thi, hội diễn của tỉnh cũng như toàn quốc. Nhiều tác phẩm múa đã đạt huy chương Vàng, huy chương Bạc tại hội diễn ca, múa, nhạc, chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ Văn hóa TT & DL trao tặng… Trong nhiệm kỳ qua, với những cống hiến cho hoạt động sáng tác, biên đạo và biểu diễn Chi hội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước công nhận thêm 3 NSƯT đó là: NSƯT Lò Hải Lam, NSƯT Lò Thị Thu, NSƯT Nguyễn Trung Hưng nâng tổng số NSND và NSƯT trong Chi hội lên 9 đồng chí.

Họa sỹ Lê Chương Chủ tịch Hội LH VHNT tỉnh tặng Giấy khen cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tạo văn học, nghệ thuật nhiệm kỳ 2018-2023.

Ngoài công việc chính là hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, các hội viên còn tích cực tham gia giúp đỡ phong trào nghệ thuật quần chúng trong khu vực thành phố, các huyện trong tỉnh. Đã có nhiều chương trình, tiết mục đạt hiệu quả cao, mang tính tuyên truyền sâu rộng, được đông đảo quần chúng nhân dân đón nhận. Các hội viên làm công tác nghệ thuật múa quần chúng thường xuyên tiếp cận với các diễn viên có năng khiếu nhưng không qua trường lớp đào tạo, giúp đỡ chuyên môn cho các đội văn nghệ quần chúng để tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật do tỉnh và Trung ương tổ chức. Duy trì hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ ở địa bàn, khu dân cư nơi cư trú. Biểu diễn phục vụ bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, các đồn Biên phòng… đạt từ 100 buổi biểu diễn trở lên, phục vụ trên 150.000 lượt người xem mỗi năm. Hàng năm mở từ 04 đến 06 lớp tập huấn hạt nhân văn nghệ cơ sở tại 11 huyện, thành phố và thực hiện các đề án hướng dẫn múa Xòe Sơn La và Vũ điệu kết đoàn cho các cơ quan đơn vị, các đội văn nghệ tổ bản trong huyện thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.

Trong nhiệm kỳ tới, Chi hội tiếp tục tập trung tuyên truyền kịp thời các chỉ thị, nghị quyết có liên quan đến văn học - nghệ thuật của Đảng, Nhà nước cho các nghệ sỹ; thực hiện tốt Điều lệ Hội, các quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong hoạt động sáng tạo VHNT. Chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn cả về chiều rộng và chiều sâu, lấy hội viên Trung ương làm nòng cốt để xây dựng Chi hội vững mạnh. Tích cực tham gia các cuộc phát động, hội thi, hội diễn. Có nhiều tác phẩm chất lượng cao về chuyên môn và thẩm mỹ góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước con người Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung thông qua các điệu múa vừa mang hơi thở hiện đại vừa đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát biểu tại Đại hội, họa sỹ Lê Chương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới các hội viên tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đam mê sáng tạo các tác phẩm có giá trị thẩm mỹ cao, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các hội thi, hội diễn các cuộc vận động sáng tác do tỉnh và Trung ương phát động. Góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của quê hương Sơn La tới bạn bè trong nước, từng bước đáp ứng nhu cầu thưởng lãm văn học, nghệ thuật của nhân dân các dân tộc trong tỉnh thông qua các tác phẩm múa có giá trị cao về nghệ thuật và thẩm mỹ.

Trên tinh thần tập trung dân chủ, Đại hội đã bầu 3 đồng chí vào ủy viên Ban chấp hành khóa VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. NSƯT Lò Văn Thọ tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội trưởng; NSƯT Lò Hải Lam giữ chức Chi hội phó và Nghệ sỹ múa Đặng Thị Hải Yến là ủy viên. Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tặng Giấy khen cho tập thể Chi hội Múa khu vực thành phố Sơn La và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tạo văn học, nghệ thuật nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Tin, ảnh: Quàng Yến

 

 

 


THỐNG KÊ
Đang truy cập:2
Hôm nay:176
Hôm qua:184
Trong Tháng:5707
Tổng số: 173831
khu bảo tồn thiên nhiên huyện mường la | khu bảo tồn thiên nhiên/a>